ความขุ่น (Turbidity) เกิดจากการที่ในน้ำมีสารที่ไม่ละลายน้ำขนาดเล็กแขวนลอยซึ่งเป็นไปได้ทั้งสารอินทรีย์และสารอนินทรีย์ เช่น ดิน ทรายละเอียดมาก แพลงค์ตอน สารอินทรีย์ขนาดเล็กหรือจุลินทรีย์ เป็นต้น ถ้าในน้ำมีปริมาณสารแขวนลอยดังกล่าวอยู่ในปริมาณมากเมื่อแสงส่องมากระทบสารแขวนลอยนี้จะทำให้เกิดการหักเหของแสงกระจัดกระจายไปทำให้มองเห็นน้ำมีลักษณะขุ่น สารแขวนลอยบางชนิดอาจมีผลต่อระบบการนำน้ำมาใช้ประโยขน์ เช่น มีผลกระทบต่อระบบการกรองทำให้เครื่องกรองอุดตันและเสียเร็ว และมีผลต่อระบบการฆ่าเชื้อเนื่องจากสารแขวนลอยจะห่อหุ้มและปกป้องจุลินทรีย์เหล่านั้นไว้ แต่ก็มีสารแขวนลอยบางชนิดที่เป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิต ส่วนมากมาจากโรงงานอุตสาหกรรม โรงพยาบาล และแหล่งกำเนิดสารพิษต่างๆ วิธีกำจัดความขุ่นที่ได้ผลวิธีหนึ่งคือการใช้ระบบเมมเบรนแบบ Ultrafiltration หรือใช้ระบบ reverse osmosis (RO) ซึ่งสามารถลดความขุ่นลงได้ต่ำกว่า 0.1 NTUs นอกจากนั้นการกรองโดยตรงด้วยระบบกรองมัลติมีเดียที่สามารถล้างย้อนกลับได้อัตโนมัติก็สามารถช่วยลดปัญหานี้ได้ดีเช่นกัน